[TUYỆT CHIÊU] Cách sử dụng hình ảnh không sợ dính DMCA

Xuất hiện rất nhiều hình ảnh về nội thất phòng ngủ, nhưng trong vô vàn những hình ảnh này không phải hình ảnh nào bạn cũng có thể sao chép, chia sẻ, tải về website bạn để sử dụng được cả. Vì thế, sau khi có hàng loạt kết quả, chính là lúc bạn cần phải kiểm tra và lọc ra những hình ảnh được cấp phép mở và nằm trong phạm vi công cộng được sử dụng, với giấy phép là CC0.

Chào các ACE làng SEO Việt Nam. Sau một thời gian không chia sẻ bất cứ thứ gì cho anh chị, thì hôm nay đào tạo SEO nâng cao LENART sẽ chia sẻ cho anh chị chúng ta cách lấy hình ảnh mà không sợ DMCA. Chúng ta cùng thảo luận với nhau thử nhé!

1) DMCA là gì

DMCA là viết tắt của từ Digital Millennium Copyright Act, được hiểu ngắn gọn là luật bảo vệ bản quyền của tác giả. Bản quyền của tác giả có thể là bài viết, hình ảnh, video, đồ họa, văn bản, ứng dụng, hồ sơ chương trình cá nhân mà tác giả tự sáng tạo ra.

Cũng dựa vào luật bản quyền tác giả này mà một số đơn vị lợi dụng một số kẻ hở của DMCA và liên tục report hình ảnh cũng như nội dung của đối thủ, khi mà cạnh tranh lành mạnh không lại thì họ sẽ chơi chiêu trò. Nhưng tiên trách kỉ rồi hậu mới trách nhân. Lỗi cũng do ngay ở bản thân chúng ta, khi sao chép hình ảnh không xem trước nguồn gốc, để rồi dễ dàng họ đo ván trong một nốt nhạc bởi chính luật pháp nước Mỹ ban hành.

2) Cách kháng cáo khi bị DMCA

Cách lấy hình ảnh không sợ DMCA

Khi tôi bị dính luật bản quyền tác giả DMCA cho URL: https://seolenart.com/dich-vu-seo-tu-khoa.html với key dịch vụ SEO từ khóa đang nằm TOP 8 và sau đó bật khỏi TOP. Với lý do tôi sử dụng hình ảnh không hợp lệ và cách mà tôi đã xử lý là như sau:

Khi bạn bị dính DMCA, Google Webmaster Tool sẽ thông báo về cho bạn với một thông tin dài và trong đó có một đường link https://support.google.com/legal/contact/lr_counternotice?product=websearch&utm_source=wnc_594600&utm_medium=gamma&utm_campaign=wnc_594600&utm_content=msg_638303&hl=vi để chúng ta kháng cáo.

Trước khi điền thông tin vào trong biểu mẫu kháng cáo này, bạn hãy xem xét lại hình ảnh mà bạn bị report DMCA xem nó có phải là hình ảnh cho phép sử dụng lại hay không? Nếu hình ảnh đó cho phép sử dụng lại được thì bạn điền đầy đủ hết thông tin sau đó. Trong phần:

Biểu mẫu kháng cáo DMCA

Tại sao bạn lại yêu cầu khôi phục?

Chọn một trong các tùy chọn bên dưới. *

1.Tôi là chủ sở hữu nội dung

2.Tôi không phải là chủ sở hữu nhưng tôi được phép sử dụng nội dung

3.Người khiếu nại không có quyền gửi yêu cầu này

4.Cách tôi sử dụng nội dung là sử dụng hợp lý (Sử dụng hợp lý là gì?)

5.Tôi chưa bao giờ sử dụng nội dung

6.Khác

Bạn hãy tick chọn vào mục số 2 vì hình ảnh đó được tự do sao chép và tự do dùng với mục đích phi thương mại hay thương mại thì đều được hết. Sau khi gửi kháng cáo thì bạn chờ Google gửi tiếp email cho bạn và bạn trình bày rõ ràng cho Google Team nắm.

Trong trường hợp tiếp theo là bạn bị dính DMCA hình ảnh và hình ảnh đó không được sử dụng lại thì bạn bị dính thật.

Cách xử lý là trước hết bạn hãy xóa hình ảnh mà bạn vi phạm đi, sau đó bạn tìm một hình ảnh hợp lệ đặt với tên ảnh như bạn đã đặt cho hình ảnh trước đó. Sau đó, bạn sẽ thực hiện tương tự các bước như trên nhé.

Trong khi chia sẻ với bạn thì thật sự lỗi DMCA của web SEOLenArt vẫn chưa được tha vì Google yêu cầu tôi thêm những thông tin nhiều hơn một chút nữa họ mới xác nhận. Nhưng nếu trường hợp bạn vẫn gửi kháng cáo mà Google không xét duyệt thì bạn làm cách sau:

Bạn sáng tạo content cho URL bị dính DMCA đó lại một chút, xóa hình ảnh bị report đi, sau đó chỉnh sửa lại URL gốc và redirect 301 URL cũ sang URL mới và nội dung của bạn là mới và URL đó cũng là URL mới. Tiến hành Submit thử và xem kết quả thế nào.

Nếu như lúc trước bạn và tôi không biết cách gỡ DMCA và càng không biết sử dụng hình ảnh sao cho hợp lý mà đối thủ không thể report bạn được thì hãy xem tiếp cách sử dụng hình ảnh bên dưới. Một cách sử dụng hình ảnh 100% hợp lệ mà không sợ đối thủ của bạn report DMCA.

3) Cách sử dụng hình ảnh không bị DMCA

3.1 Thực hiện tìm kiếm và lọc hình ảnh theo giấy phép của hình ảnh

a) Tìm kiếm và lọc kết quả theo giấy phép của hình ảnh

Lấy hình ảnh chống DMCA

Lấy hình ảnh chống DMCA 2

Gõ từ khóa cần tìm vào mục tìm kiếm-> Sau đó qua tab hình ảnh-> Chọn Enter

Xuất hiện rất nhiều hình ảnh về nội thất phòng ngủ, nhưng trong vô vàn những hình ảnh này không phải hình ảnh nào bạn cũng có thể sao chép, chia sẻ, tải về website bạn để sử dụng được cả. Vì thế, sau khi có hàng loạt kết quả, chính là lúc bạn cần phải kiểm tra và lọc ra những hình ảnh được cấp phép mở và nằm trong phạm vi công cộng được sử dụng, với  giấy phép là CC0.

Bạn click vào ô search tools (công cụ tìm kiếm). Sẽ hiện ra một loạt những trình thực đơn và cái thực đơn bạn quan tâm chính là usage rights (các quyền sử dụng) và khi click vào tiếp theo bạn sẽ rất nhiều những tùy chọn. Cụ thể nó có 5 tùy chọn như sau:

Lấy hình ảnh chống DMCA 3

i) Not filtered by license (Không được lọc theo giấy phép)

Đối với tùy chọn này thì tất cả hình ảnh xuất hiện có thể sử dụng chia sẻ thoải mái, cũng sẽ có hình ảnh bạn phải mua, trả tiền nếu không muốn vi phạm bản quyền về hình ảnh và bị dính ngay bởi DMCA nếu như đối thủ ghét bạn và hạ bạn bằng con đường không thể bất nhân hơn.

ii) Labeled for reuse with modification (Được gắn nhãn để sử dụng lại có sửa đổi)

Đây là tùy chọn mà bạn có thể lựa chọn bất cứ hình ảnh nào mà bạn muốn để chia sẻ, copy và sử dụng cho website của bạn, nhưng bắt buộc bạn phải có sửa đổi một chút, có thể bạn thêm ít text vào hình ảnh để nó khác biệt hơn. Khi bạn sử dụng hình ảnh ở đây thì bạn sẽ không cần sợ DMCA vì nó hợp lệ với giấy phép CC BY hoặc CC BY-SA.

Lấy hình ảnh chống DMCA 4

Giấy phép CC BY nghĩa là bạn có thể thoải mái chia sẻ, phân phối, ở bất cứ phương tiện và tài liệu nào đi chăng nữa. Bạn có thể sửa đổi lại để sử dụng cho bất kì mục đích gì mà không sợ vi phạm bản quyền. Bạn có thể xem link tiếng Anh ở: https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/

Giấy phép CC BY-SA cũng có tác dụng như giấy phép CC BY. Tham khảo: https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0/

iii) Labeled for reuse (Được gắn nhãn để sử dụng lại)

Đối với tùy chọn này thì bạn có thể sử dụng ngay hình ảnh đó luôn mà không phải sửa đổi gì cả. Nó hợp lệ với điều lệ CC BY-ND. Bạn có thể sao chép và phân phối lại tài liệu ở bất kỳ phương tiện hoặc định dạng nào cho bất kỳ mục đích nào, thậm chí là về mặt thương mại.

Lấy hình ảnh chống DMCA 5

Giấy phép của CC BY-ND ở đây: https://creativecommons.org/licenses/by-nd/4.0/

iv) Labeled for non-commercial reuse with modification (Được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại có sửa đổi)

Đây cũng là hình ảnh bạn có thể chọn được, nhưng mục đích sử dụng của bạn phải là phi thương mại, không sản sinh ra lợi nhuận ở đây và hình ảnh ở đây bạn có thể sửa đổi nó một chút ít. Nó hợp lệ với giấy phép CC BY-NC hoặc CC BY-NC-SA.

Lấy hình ảnh chống DMCA 6

Xem giấy phép CC BY-NC ở: https://creativecommons.org/licenses/by-nc/4.0/

Và CC BY-NC-SA tại: https://creativecommons.org/licenses/by-nc-sa/4.0/

v) Labeled for non-commercial reuse (Được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại)

Với trường hợp này bạn cũng được sử dụng hình ảnh của nó nhưng phi thương mại và bạn cũng không cần phải sửa đổi hình ảnh mà có thể dùng ngay.

Lấy hình ảnh chống DMCA 7

b) Kết hợp các quyền sử dụng với các dạng hình ảnh

i) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại có sửa đổi với dạng hình ảnh

Lấy hình ảnh chống DMCA 8

ii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại với dạng hình ảnh

Lấy hình ảnh chống DMCA 9

iii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại có sửa đổi với dạng hình ảnh

Lấy hình ảnh chống DMCA 10

iv) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại với dạng hình ảnh

Lấy hình ảnh chống DMCA 11

c) Kết hợp các quyền sử dụng với màu hình ảnh

i) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại có sửa đổi với màu hình ảnh

ii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại với màu hình ảnh

iii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại có sửa đổi với màu hình ảnh

iv) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại với màu hình ảnh

d) Kết hợp các quyền sử dụng với thời gian

i) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại có sửa đổi với thời gian

ii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại với thời gian

iii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại có sửa đổi với thời gian

iv) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại với thời gian

e) Kết hợp các quyền sử dụng với kích thước

i) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại có sửa đổi với kích thước

Lấy hình ảnh chống DMCA 12

ii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại với kích thước

Lấy hình ảnh chống DMCA 13

iii) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại có sửa đổi với kích thước

Lấy hình ảnh chống DMCA 14

iv) Kết hợp quyền được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại với kích thước

Lấy hình ảnh chống DMCA 15

3.2 Xác định các quyền và tải về sử dụng hình ảnh được chọn theo nguồn

a) Xác định nguồn của hình ảnh

Trong trường hợp này tôi lấy ví dụ là sẽ chọn quyền Labeled for non-commercial reuse with modification (Được gắn nhãn để sử dụng lại phi thương mại có sửa đổi) để tìm những nguồn ảnh mà tôi sẽ lấy hình ảnh ở đó về để sử dụng. (Bạn sẽ có thể làm tương tự như vậy cho các quyền phía trên).

Sau khi chọn quyền với truy vấn là nội thất phòng ngủ, bạn sẽ thấy có rất nhiều hình ảnh với rất nhiều kích thước, màu sắc và đến từ nhiều nguồn khác nhau:

Hình ảnh từ nguồn pixabay.com

Hình ảnh từ nguồn pxhere.com

Hình ảnh từ nguồn flickr.com

Hình ảnh có nguồn vimeo.com

Hình ảnh có nguồn gốc từ wikipedia.org

b) Xác định giấy phép theo nguồn của hình ảnh và tải hình ảnh về để sử dụng

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau dựa vào những nguồn ảnh này mà tìm những ảnh hợp lệ và sử dụng chúng một cách thoải mái theo luật mà không sợ bị dính DMCA từ đối thủ của chúng ta.

Lấy hình ảnh chống DMCA 16

Hình ảnh từ nguồn Pixabay.com.

Bây giờ, tôi có đã rất nhiều hình ảnh về nội thất phòng ngủ và nguồn từ Pixabay.com. Các bạn thực hiện click vào một hình ảnh cụ thể mà bạn muốn lấy về để sử dụng nó. Sau đó bạn tiếp tục vào chữ pixabay và mở một tab mới. Bạn sẽ thấy dòng chữ là CC0 Creative Commons. Ở dưới là dòng “Free for commercial use” và “No attribution required”. Đại khái là hình ảnh này bạn có quyền sử dụng nó với mục đích thương mại cũng được, có thể phân phối nó ở bất cứ đâu mà không sợ vi phạm bản quyền về hình ảnh.

Lấy hình ảnh chống DMCA 17

Lấy hình ảnh chống DMCA 18

Lấy hình ảnh chống DMCA 19

Bạn chỉ cần nhấn vào nút download là có thể tải hình ảnh đó về rồi. Lần đầu khi tải hình ảnh thì Pixabay.com cho bạn các lựa chọn về kích thước hình ảnh và số lượng kb hình ảnh để bạn chọn mà tải xuống.

Hãy đăng kí vào Pixabay.com để sau này bạn tự do tải ảnh mà không cần phải đăng nhập nhé.

Hình ảnh từ nguồn pxhere.com

Cũng tương tự như là nguồn hình ở Pixabay.com, bạn click vào một hình ảnh có nguồn từ pxhere.com, sau đó bạn click chuột phải vào chữ Pxhere và mở một tab mới. Ở tab mới này bạn sẽ tiếp tục thấy dòng: CC0 Public Commons, sử dụng miễn phí cho cá nhân và thương mại đều được. Vậy là bạn có thể tải về và sử dụng rồi.

Lấy hình ảnh chống DMCA 20

Lấy hình ảnh chống DMCA 21

Lấy hình ảnh chống DMCA 22

Bạn hãy làm tương tự như vậy cho những nguồn ảnh khác nhé.

c) Tìm những nguồn ảnh khác có trong kết quả tìm kiếm để sử dụng

Ngoài những nguồn hình ảnh kể trên thì còn rất nhiều nguồn những hình ảnh khác mà bạn có thể tìm hiểu và sử dụng như:

Wikimedia Commons

Free Stock Photos

Public Domain Pictures

Và còn rất nhiều nguồn khác nữa!

3.3 Dùng trình duyệt tìm ảnh nâng cao của Google

Lấy hình ảnh chống DMCA 23

Bạn click chọn vào đường link này: https://www.google.com.vn/advanced_image_search điền đầy đủ những thông tin sau đó bạn quan tâm ngay trường quyền sử dụng. Hãy chọn 4 lựa chọn phía dưới và click chọn tìm ảnh.

Nếu như bạn đang bị report DMCA hình ảnh thì có thể sử dụng các cách thức mà tôi chia sẻ phía trên. Tôi đã bị dính DMCA hình ảnh này một cách không ngờ tới và tôi biết trình độ của bạn report DMCA của tôi là rất đáng để học hỏi. Cách tốt nhất mà tôi khuyên bạn và cả chính tôi là hãy sử dụng hình ảnh của chính mình sáng tạo ra hoặc các bạn có thể dùng cách tìm hình ảnh trên những nguồn chia sẻ như vậy để sử dụng, mọi thứ hợp pháp và chúng ta không sợ gì cả.

Tôi chính là HuanLenArt, nếu như bạn có quan tâm về khóa học SEO của tôi thì có thể alo cho tôi theo 0981812124 để chúng ta cùng đàm đạo và trao đổi.

Chúc các bạn mọi sự thành công và nhiều niềm vui!

4.2/5 - (10 bình chọn)