[TẤT TẦN TẬT] Về ENTITY SEO cho WEBSITE BÍ KÍP LUYỆN RỒNG

Tạo lập Entity là một công việc hết sức quan trọng để cho Google hiểu được những vấn đề mà thực thể này nhắc đến. Bạn phải làm rõ ra để bộ máy chủ Google hiểu được.

Hi men! Tôi là HuanLenArt đây! Dạo này project nhiều quá nên không còn thời gian để viết lách chia sẻ cho anh em nữa. Hôm nay, nhân dịp lễ rảnh rỗi dành ít thời gian ra chia sẻ cho anh em một ít về Build Entity cho website của mình.

Nào cùng tìm hiểu một ít về cách xây Entity SEO theo trường phái SEOLENART của HuanLenArt nhé! Tất cả đến từ những hiểu biết cá nhân. Nếu như có gì đó không chính xác thì mong anh em góp ý để bài viết mang đến giá trị hơn cho anh em! Nào bắt đầu thôi!

entity seo feature

1. Entity là gì?

Có lẽ không cần phải nhắc lại khái niệm Entity là gì nữa rồi? Nếu như các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể lên Google và gõ Entity là gì? Khái niệm về Entity SEO website lựa chọn những kết quả đầu để có thể hiểu rõ hơn về nó.

Bạn có thể đọc bài viết giới thiệu tất cả mọi thứ về Entity ở đây: https://www.oncrawl.com/technical-seo/introduction-entities-seo/

Hoặc bạn cũng có thể xem tại https://www.searchenginejournal.com/entity-seo/277231/ nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Entity.

Hiểu đơn giản nhất Entity nó là một thực thể và Entity SEO website là một thực thể trên Internet cần phải xác minh chủ đề mà Entity này nói đến. Chủ thể của thực thể nhắc đến là ai và thực thể này có trang website chia sẻ thông tin đến người dùng là gì?

Công việc của mỗi SEOer khi thực hiện Entity SEO website là công việc bạn phải giải thích và làm rõ cho Google hiểu được bạn là chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó và bạn có 1 website để chia sẻ cho họ.

Chủ thể là : Ông Huấn (HuanLenArt)

Lĩnh vực (chủ đề): SEO

Website: seolenart.com

Như ví dụ trên. Tôi phải làm rõ ra để Google biết được tôi là một ông trùm về SEO. Khi xác nhận tất cả tín hiệu và khi Google hiểu được tôi là ông trùm SEO rồi thì mọi thứ về SEO, khi tôi chia sẻ trên website của mình sẽ có giá trị hơn và tất nhiên Google sẽ ưu tiên tôi nằm cao trên SERP của công cụ tìm kiếm Google (SE Google).

Entity SEO là gì

Nói thế để các bạn hình dung dễ dàng hơn. Việc quan trọng mà chúng ta bàn bạc vào ngày hôm nay là phải làm sao và làm thế nào để xây dựng tạo lập được Entity cho website của các bạn; đó mới là vấn đề các bạn nên quan tâm và hôm nay tôi sẽ giúp các bạn làm công việc đó một cách hết sức dễ dàng.

Let’s Go!

2. Quy trình to lp Entity SEO website

Tạo lập Entity là một công việc hết sức quan trọng để cho Google hiểu được những vấn đề mà thực thể này nhắc đến. Bạn phải làm rõ ra để bộ máy chủ Google hiểu được.

Việc quan trọng nhất đó là xây dựng nên những hệ thống nội dung cực kì chuyên nghiệp và liên quan mật thiết đến chủ đề mà các bạn đã khai báo. Xây dựng nội dung giá trị quan trong cho người dùng và có lợi thế để xác minh chủ đề của bạn cực kì tốt.

Nếu bạn muốn tạo ra được những nội dung quan trọng việc trước tiên bạn phải làm là phải xây dựng và cấu trúc website của bạn thật sự hoàn chỉnh và dễ điều hướng cũng như thao tác dễ dàng dành cho người dùng. Cấu trúc vững vàng rồi thì hãy tạo lập content. Nếu như bạn cố gắng nhồi nhết và tạo lập ra một loạt hệ thống content không có giá trị thì tôi khuyên bạn không nên vung tiền quá trớn như vậy được.

Sau đây sẽ là những cách bạn nên làm để có một hệ thống content theo chủ đề cực kì chất lượng và giá trị cho người dùng cũng như giúp bạn tạo lập được Entity SEO hiệu quả nhất.

2.1) To ra Deep Content giúp hiu TOPIC

2.1.1 Keyword LSI

LSI (Latent Semantic Indexing) có nghĩa là lập (đánh dấu) chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Nó là tập hợp các từ liên quan với từ khóa chính do công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Các từ khóa LSI không chỉ giới hạn ở các từ đồng nghĩa hay từ khóa có nghĩa giống nhau. Mà các từ khóa LSI này luôn xuất hiện cùng nhau tại một chủ đề bất kì nào đó.

Tôi lấy ví dụ: Khi bạn nhắc đến “body nam”. Bạn sẽ cho ra được các từ khóa như: body nam đẹp, body nam chuẩn, body nam 6 múi, body nam hàn quốc,……xuất hiện một loạt những từ khóa liên quan đến body nam. Thì các từ khóa LSI như cơ thể nam giới, cơ đùi nam,….các từ khóa luôn đi cùng chủ đề về body nam thì phải nhắc đến chân, tay, mông, bụng,…… mọi thứ liên quan đến body.

Bạn phải hiểu được tầm quan trọng của LSI. Vì các từ khóa LSI này giúp cho nội dung của bạn thoáng và dễ gần hơn rất nhiều. Nó dễ dàng giúp cho Google hiểu được chủ đề bạn chia sẻ hơn rất nhiều nếu bạn biết kết hợp nó.

Từ khóa LSI

Vậy làm sao để có thể tìm được những từ khóa LSI để hỗ trợ cho công việc SEO cũng như tạo lập Entity cho website? Bạn có thể dùng:

Google Related Searches

Kwfinder

Keyword Tool IO

Ahref

Text Razor

SEO Pressor

Bạn có thể dùng các công cụ trên để cho ra được bộ từ khóa LSI. Bạn cũng có thể tự nghĩ ra theo hướng chủ quan của mình để có thể tạo ra bộ LSI lý tưởng cho mình nhé.

2.1.2 Semantic Content

Ngữ nghĩa tiềm ẩn. Nhắc đến Semantic Content là tôi lại cực thấy thú vị và thích thú. Đây là công việc tôi bắt buộc phải làm cho mỗi dự án trước khi tôi chuyển nó đến hệ thống các team cộng tác viên của tôi và sau đó chuyển xuống cho bạn leader SEO của tôi triển khai cho các cộng sự của mình.

Khi đã có hệ thống các từ khóa LSI, semantic keyword. Sau đó bạn phải tiến hành lên cấu trúc để tạo ra được một Semantic Content chất lượng để giúp cho Google hiểu rõ chủ đề của bạn hơn bao giờ hết. Việc lên cấu trúc và phân bổ mật độ từ khóa (Density Keyword) là khá quan trọng.

semantic content

Để nội dung của bạn thật sự siêu dễ thương trong mắt Google bạn cần phải nhớ:

Độ dài tối ưu 700 -3000 từ

Tùy vào chủ đề và lĩnh vực mà bạn có nên giới hạn hay không giới hạn số kí tự của bài viết. Đối với các bài viết SEO bạn không nên giới hạn số lượng từ. Bạn phải để cho cộng tác viên sáng tạo hết ý tưởng của họ thông qua 1 hệ thống từ khóa đó.

Sử dụng heading hợp lý

Việc chia nhỏ từng ý của bài viết là việc bạn phải làm. Bạn càng chia nhỏ ý ra bao nhiêu thì người đọc sẽ dễ dàng nắm trọn vẹn ý của bạn hơn. Vừa giúp cho Google dễ dàng hiểu được thông tin mà website bạn truyền tải. Hãy chia nhỏ ý ra từng một nội dung một. Từ H2 sẽ là ý chính cho bài viết. H3 sẽ là ý nhỏ trong ý chính mỗi H2. Nếu có thì hãy để H4 giải thích rõ ràng ra ý mà H3 truyền tải.

Mộ hình nhánh cây sẽ được vận dụng trong trường hợp này. Bạn nhớ nội dung càng chia nhỏ, càng dễ nắm ý và truyền tải.

Có liên kết nội bộ

Ở đây!!! Có lẽ bí mật nằm ở chính nơi này để giúp cho việc tạo lập chủ đề dễ hiểu hơn bao giờ hết.

Bài viết lớn (bài viết SEO) phải chứa được trọn vẹn hệ thống từ khóa. Mỗi heading 2 sẽ là một hệ thống bài viết bổ sung ý nghĩa cho bài SEO. Và mỗi heading 3 nếu có sẽ hỗ trợ cho bài viết Heading 2.

Entity SEO

Tôi lấy 1 ví dụ nhỏ để bạn hình dung ra là: Chủ đề bạn sẽ là về chụp hình cưới Đà Lạt. Đây là dàn bài bạn triển khai. Bài viết chính bạn phải chứa được hết các ý này. Sau đó những H2 hãy triển khai bài viết con đủ ý nhất. Và H3 hãy triển khai tiếp.

Google sẽ cực kì thích điều này. Bạn tin tôi đi!

Có liên quan trang uy tín

Việc kéo đến các trang cùng lĩnh vực và có uy tín lớn sẽ giúp cho việc xác lập chủ đề tốt hơn. Google sẽ dễ hiểu nội dung của bạn hơn.

Sử dụng đa dạng phương tiện truyền tải thông tin

Khi chia sẻ nội dung đừng bao giờ cứ viết text mà thay vào đó là hình ảnh, video, những infographic, những bộ trình chiếu để thu hút người xem hơn.

2.1.3 Schema

Sau khi bạn đã có được một hệ thống nội dung theo chủ đề cực kì chất lượng rồi thì hãy xây dựng tín hiệu từ Schema để giúp cho Google hiểu rõ hơn chủ đề của các bạn nhé.

Về tổ chức, dịch vụ cung cấp => Type: Organization

Về website và dịch vụ cung cấp => Type: WebSite

Thông tin danh mục bài viết => Type: BreadcrumbList

Sitelink ở SE Google => Type: SiteNavigationElement

Info về các trang E-Commerce => Type: Product

Đánh giá về website, bài viết => Type: Thing

Info bài viết => Type: Article

Info doanh nghiệp địa phương => Type: LocalBusiness

Info về author => Type: Person

2.1.4 RankBrain Google

RankBrain là thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Thuật toán Rankbrain giúp Google xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm của người dùng ngày một tối ưu hơn.

Công vic ca Rankbrain

Đọc hiểu tốt hơn về các truy vấn tìm kiếm (từ khóa).

Đo lường cách mọi người tương tác với kết quả tìm kiếm (đo lường sự hài lòng của người dùng).

Rankbrain ca Google và cách Google xếp hng

Yếu t cng (200 yếu t xếp hng ca Google)

Từ khoá có trong các thẻ tiêu đề.

Từ khóa xuất hiện khi mở đầu các thẻ tiêu đề.

Từ khóa có trong tên miền Root (ví dụ keyword.com).

Từ khoá có ở bất cứ nơi nào trong Tag Headline H1.

Từ khóa có trong liên kết nội bộ.

Từ khoá có trong backlink.

Từ khóa xuất hiện khi mở đầu thẻ H1

Từ khoá xuất hiện trong 50-150 từ đầu tiên.

Từ khoá có trong Subdomain.

Từ khóa có trong URL Profile.

Từ khóa có trong URL Folder.

Từ khóa có trong các thẻ tiêu đề khác (h2 – h6).

Từ khoá có trong thẻ Alt (hình ảnh).

Từ khoá được lặp lại trong các văn bản HTML.

Từ khoá có trong Tên ảnh (ví dụ keyword.jpg)

Từ khoá có trong thẻ in đậm.

…….vâng…..vâng

Yếu t mm (hành vi người dùng)

Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Thời gian dừng trên SERPs (Time On SERPs)

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ quay trở lại (Return Rate)

Tỷ lệ dừng trên web (Time On Site)

Số phiên trong một lần truy cập

Luồng hành vi của của người dùng

Nội dung site xuất hiện trên Social

Yếu tố comment trên site

Việc các bạn hiểu được bộ máy chủ rankbrain của Google cũng là lúc bạn sẽ làm SEO sạch hơn.

2.1.5 Knowledge Topic Talking

Việc các bạn làm như vậy đều cuối cùng chỉ để Google hiểu được chủ đề của bạn nói tới là vấn đề gì. Google sẽ dần dần hiểu được nội dung, đo lường các yếu tố theo rankbrain và sẽ xếp hạng trang website của bạn theo mức độ.

2.2 ) To ra h thng phiếu bu liên quan mt thiết (Build Backlink)

Song song với việc xây dựng hệ thống từ khóa để sáng tạo ra nội dung semantic bạn cũng nên xây dựng hệ thống phiếu bầu (hệ thống backlink) nói về website của bạn.

backlink

2.2.1 Analytics Keyword

Ở đây có một sự hơi khác biệt một chúc. Khi bạn đã có hệ thống dàn bài và hệ thống keyword ở giai đoạn build content. Bạn hãy dùng lại nó. Đưa cho một đội ngũ CTV khác build content cho bạn.

Sau đó bạn nên check sơ thử qua nội dung và dùng nó để build liên kết.

Khi bạn muốn build số lượng lớn backlink để lấy tín hiệu tốt. Bạn nên phân tích từ khóa theo hướng sau.

Hãy dựa vào thuật toán tử Allintitle lọc ra một hệ thống từ khóa có lượng search trung bình khá và Allintitle thấp để triển khai mỗi hệ thống keyword sẽ là một bài viết và thực hiện build link.

2.2.2 Content Branding

Hãy nhắc đến thương hiệu của bạn trong bài viết và hãy để nó nằm ở phần tiêu đề. Đối với những hệ thống website có các chỉ số DA, PA cực thấp bạn chỉ cần viết bài có tiêu đề cứ thương hiệu của bạn và đi thôi là đủ. Bạn đừng ham link trong trường hợp này.

Bạn hãy nhớ, mục đích cuối cùng của bạn là tạo lập entity SEO cho website của bạn. Càng nhiều phiếu bầu trỏ về nhắc đến thương hiệu của bạn là đủ. Vì google đủ thông minh để từ thương hiệu của bạn, thông qua content và schema đã đánh dấu Google sẽ thừa biết website bạn đang nói tới là gì.

Còn nếu như website bạn chất lượng thì hãy trỏ ngay 1 link với anchor text chính xác về landing SEO của bạn ngay mà đừng chần chừ.

2.2.3 Choose web relevant

Hãy lựa chọn các website có sự liên quan cao về chủ đề để build nó sẽ hiệu quả cực kì.

Còn nếu như chủ đề không liên quan thì bạn vẫn có thể build với anchor text link trần để lấy refer về website của mình nhé.

2.2.4 Build Link

Thực hiện build link đồng loạt trên các hệ thống để lấy tín hiệu về website của bạn.

2.3) Lan ta Brading trên Social Network

Sau khi bạn đã xây dựng được hệ thống nội dung và xây dựng liên kết về website để xây dựng tín hiệu thì bước tiếp theo cực kì quan trọng là hãy gia tăng tần suất xuất hiện branding của bạn lên mạng xã hội. Với tín hiệu từ mạng xã hội website của bạn sẽ xác lập Entity cực nhanh.

social network

2.3.1 Build social network profile

Bạn nên lấy link profile hoặc tạo một about us chuyên nghiệp nhất có thể với Avatar và Cover đồng nhất. Tất cả yếu tố còn lại cũng phải đồng nhất.

2.3.2 Build social network posting

Build link profile sẽ rất khác build link dạng post. Một trong những network build cực chất là linkedIn, Medium, Github, Wehearit,…..

2.3.3 Dùng h thng tài nguyên Google

Bạn hãy dùng hệ thống tài nguyên của Google như Google Drive, Google Map, Google Photo, Google Contact,….. để xây dựng tín hiệu.

2.3.4 Dùng h thng các trang vàng

Các hệ thống trang đăng kí doanh nghiệp, đăng kí công ty cũng tạo tín hiệu cho bạn cực kì tốt. Một đều là bạn phải có mã số thuế mới tạo được nhé.

2.3.5 Dùng h thng social map

Dùng một loạt hệ thống social map như:  Google Map, Google My Business, Google My Map,.,….Fb Map,……

2.3.6 Dùng h thng web 2.0

Một loạt hệ thống web 2.0 như Google Site, Blogger, Webbly, Tumblr, WordPress,…sẽ giúp bạn nhiều đó.

2.3.7 Dùng h thng web buyer

Hệ thống những trang rao vặt như rongbay, enbac, 5giay, muare, vatgia, sendo, shopee,…..

2.3.8 Dùng h thng social bookmarking

Reddit, Scop.It,…..là những bookmarking cực chất. Bạn nên lấy tín hiệu từ những social này về.

2.3.9 Dùng hệ thống social sharing

Có vô vàng những hệ thống social sharing như twitter, myspace, ,……

2.3.10 Dùng h thng social video

Nếu nói về hệ thống social video thì không thể không nói đến youtube, vimeo,….

2.3.11 Dùng h thng social image

Những hệ thống social image như flicrk, imgur, pxhere, pixabay, 500px,…. Bạn phải dùng.

2.3.12 Dùng h thng social presentation

Skillshare hay Slideshare là những loại như thế. Nên biết áp dụng để mang về hiệu quả lớn nhất.

2.3.13 Dùng h thng social managing jobs

Trello là một trong những dạng này. Bạn hãy tìm những social này để xây dựng tín hiệu tốt nhất nhé.

2.3.14 Dùng h thng forum free

Đừng chê các hệ thống forum free, nếu bạn biết sử dụng đúng cách, nó sẽ cực kì hiệu quả sau này. Hơn thua ở cách bạn làm gì với nó thôi.

2.3.15 Dùng h thng PBN

Nếu như có được hệ thống PBN thì còn gì bằng nữa chứ.

2.3.16 Dùng h thng blog comment

Tương tự như forum, hệ thống blog comment nếu như bạn biết sử dụng đúng cách, nó sẽ phát huy tác dụng cho bạn nhiều lắm đó.

2.3.17 Dùng h thng v tinh

Quá lý tưởng nếu như bạn có hệ thống vệ tinh mạnh với một khối traffic khổng lồ. Bạn sẽ lên TOP dễ hơn bao giờ hết.

2.3.18 Dùng báo chí

Book báo chí nếu biết cách sử dụng sẽ phát huy cực mạnh và tạo lập tín hiệu cực nhanh. Anh em cộng đồng vẫn truyền tai nhau nên viết vài bài về thương hiệu của website trước khi làm Entity SEO. Việc này cũng được hay không làm cũng được. Tín hiệu đến từ nhiều nguồn và nhiều dạng và không phụ thuộc vào một dạng nào cả.

3. Cách xây dng Entity Building cho Website

cach build entity

3. 1) Đồng nhất thông tin và xây dựng bộ Author profile cho doanh nghiệp của bạn và bạn

Về doanh nghiệp: Đồng nhất tên profile của bạn. Ví dụ thương hiệu của tôi là seolenart.

User sẽ là seolenart. Có một đoạn mô tả về seolenart, người sáng lập, website, địa chỉ, số phone. Tất cả phải đồng nhất dùng cho mọi hệ thống social đăng kí về sau. Tốt nhất hãy tạo một email ứng với tên miền website của bạn. Sau đó dùng email này để đăng kí và xây dựng hệ thống social network.

Về cá nhân: Cũng tương tự phải đồng nhất như trên phần doanh nghiệp. Và hãy dẫn liên kết trỏ về website của bạn đang làm SEO trên profile cá nhân của bạn.

3.2) Tiến hành mang thông tin (Profile) ca website bn lên social network

Chuẩn bị hình ảnh cho avatar, cover, hình ảnh cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hãy GEO tất cả hình ảnh của bạn lại ứng với chính xác local trên footer website của bạn.

>>> Nếu bạn không biết làm thì có thể xem bài viết: [HOT UPDATE] Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO 2019 để biết thêm thông tin.

Sau khi GEO xong rồi thì bạn hãy sử dụng những hình ảnh này để làm cover, avatar và post hình sản phẩm lên nhé.

3.3) Xác thc thông tin chủ thể website thông qua social network personal

Với schema type fouder bạn sẽ xác nhận được thông tin người sáng lập ra website này là ai.

3.4) Xác thực tín hiệu social trên website ca bn thông qua Schema

Hãy khai báo đầy đủ nhất các trường thường thì type LocalBusiness sẽ có mục Same As và các bạn hãy đưa đầy đủ hệ thống network đã tạo vào trong này để xác nhận tín hiệu nhé.

3.5) Kết ni các social lại với nhau để thống nhất thông tin và dòng chảy

Ở các social sẽ có mục để bạn có thể connect nó với các social network khác, bạn hãy connect nó lại với nhau để tạo lập thông tin.

3.6) Chăm sóc và xây dng mô hình liên kết gia các Social network và Blog network

Liên tục chăm sóc bằng cách đăng bài, đánh giá, tăng tương tác bằng cách follow, thường xuyên bình luật, like, share, để gia tăng lượng follow của profile mình sẽ giúp việc xác nhận tốt hơn.

4. Giá tr nhn được khi xây dng Entity cho website

Các chỉ số DR, UR, DA, PA (gọi chung là power site) sẽ gia tăng lớn.

Backlink sẽ có giá trị lớn hơn

Thúc đẩy Google hiểu rõ chủ đề

Tạo branding tốt trách thuật toán

Tạo sự tin tưởng cho người dùng

Bên trên là những chia sẻ mang tính thực tiễn rất cao. SEOLENART hi vọng với những chia sẻ trên về cách tạo lập Entity và xây dựng Entity như nào hiệu quả sẽ giúp cho anh em áp dụng dễ dàng và hiệu quả nhất! Nếu như quý anh chị em có nhu cầu học SEO thì có thể tham khảo khóa học đào tạo SEO CORE cực chất tại SEOLENART nhé!

Chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

HuanLenArt  – CEO SEOLENART.

 

4.4/5 - (25 bình chọn)